บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร บุหรี่ไฟฟ้า คืออุปกรณ์ทางเลือกชนิดหนึ่ง สำหรับคนที่ต้องการเลือกบุหรี่มวนธรรมดา ที่จะใช้งานด้วยระบบกลไกไฟฟ้า ที่จะทำให้เกิดความร้อน และไอน้ำ ภายใน ซึ่งจะประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งสารเคมีดังกล่าว จะไม่เป็นผลเสีย และไม่ก่อให้เกิดความอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย โดยที่ในปัจจุบันยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ต้องห้าม ที่ห้ามทั้งนำเข้า และครอบครอง ซึ่งก็มีทั้งฝ่ายที่สนับสนุน และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ เราเลยรวบรวมข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ามาให้ทุกคนได้ดูกัน

สำหรับกลไกของการใช้งาน พอตไฟฟ้า นั้น ก็จะเป็นการทำให้เกิดความร้อน และไอน้ำ ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนหลัก ๆ ดังนี้ซึ่งก็ได้แก่ แบตเตอรี่ ที่ทำหน้าที่สำหรับการทำให้เกิดไอ และความร้อน และน้ำยาที่มีกลิ่นปรุงแต่ง ที่ภายในตัวน้ำยา จะประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ มากมาย ที่เอามาผสมกันไว้ภายในตัวน้ำยา เช่น

  • นิโคติน ซึ่งถือเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง เป็นสารที่ทำให้ร่างกายเสพติดการ สูบบุหรี่
  • โพรไพลีนไกลคอล เป็นส่วนประกอบในสารสำหรับการทำให้เกิดไอ
  • กลีเซอรีน เป็นสารเพิ่มความชื้นที่จะผสมผสานกับสารโพรไพลีนไกลคอล 
  • สารแต่งกลิ่นและรส เป็นสารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีความปลอดภัยเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย 

เราสามารถเลิกบุหรี่ด้วยการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจริงหรือ ?

เรามักจะได้ยินคำเชิญชวนต่าง ๆ จากผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมาก ว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้า ถือเป็นวิธีทางเลือกในการช่วยให้สามารถ เลิกบุหรี่ ได้ โดยการเข้ามาเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปเรื่อย ๆ ค่อยจะค่อย ๆ ที่จะเลิกอยากจะสูบไปลงเรื่อย ๆ ไปเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วจากข้อมูลการศึกษาวิจัย เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่นั้น ก็ไม่ได้การันตี 100 เปอร์เซ็นต์ว่าเป็นวิธีที่ถูกต้อง เพราะมันก็สามารถสรุปออกมาได้ว่า ทั้งมีส่วนช่วยให้เลิกได้ และไม่สามารถช่วยให้เลิกได้นั่นเอง ซึ่งได้มีการนำเอาตัวอย่างของกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่ไม่ประวัติการสูบบุหรี่มวนมาก่อน ซึ่งจะพบว่า โอกาสที่คนกลุ่มนี้จะหันมาสูบบุหรี่ มีคัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นถึง  เท่ากันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ได้มีอะไรการันตีแน่นอนว่า จะสามารถช่วยให้เลือกบุหรี่ได้จริง ๆ

ภัยซ่อนเร้นจากการดูดบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?
  • ระบบหลอดเลือดและหัวใจมีปัญหา ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากสารนิโคตินมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดในร่างกายตีบและหดตัว ทำให้เลือดที่ต้องไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีไม่เพียงพอ
  • ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ไม่ว่าอะไร ถ้าหากขึ้นชื่อว่าสูบบุหรี่ ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อปอดของเราทั้งสิ้น เพราะเนื่องจากร่างกายของเราจะทำการกรองอากาศเพื่อรับออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด หล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย
  • ระบบประสาทเสื่อมถอย ได้มีงานวิจัย และการศึกษาข้อมูล ออกมาโดยตรง เกี่ยวกับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า และรวมไปถึงถึง ผู้คนที่สูบบุหรี่มวนธรรมดา ที่หลายรายจะรู้สึกมีความสุข รู้สึกสบายใจ หัวโล่ง หรือมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นหลังสูบบุหรี่
  • โรคเบาหวาน มีโอกาสเกิดขึ้นในผู้สูบบุหรี่มากกว่าคนทั่ว ๆ ไป เนื่องจากสารนิโคตินมีผลทำให้การหลั่งของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เพิ่มขึ้นได้