คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้าง?

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้าง?

            ปัจจุบันมี คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่มันมีกี่แบบกันนะ แต่ละแบบมีลักษณะเป็นอย่างไร เราพร้อมไขข้อสงสัย และบอกคุณสมบัติของแต่ละแบบให้ได้รู้กัน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ

           คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีหลายแบบที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้งานเลือกตามความต้องการและรสนิยมการใช้งานและความชอบของแต่ละคน แต่ละแบบก็ล้วนมีคุณสมบัติและการทำงานที่แตกต่างกันไป และคอยล์ที่พบได้บ่อย ๆ ช่วงนี้จะมีอยู่ประมาณ 4 แบบ ด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1.คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ vape pen

            คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ vape pen เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสูบบุหรี่ไฟฟ้า มีลักษณะคล้ายกับปากกา มันเป็นอุปกรณ์ที่เล็กและพกพาได้ง่าย อุปกรณ์แบบนี้มีหลายยี่ห้อและรูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่ละรุ่นอาจจะมีลักษณะที่เล็กแตกต่างกันไป แต่หลักการทำงานเบื้องหลังมันก็เหมือนกันนั่นแหละ

2.คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Box Mods

           ส่วนใหญ่แล้วคอยล์สำหรับ Box Mods จะใช้เป็นคอยล์แบบโมเอง หรือ คอยล์ RBA ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายยิ่งกว่าแบบอื่น จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือปรับแต่งความได้ตามความต้องการของบุคคลได้ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ตรงตามความต้องการและรสชาติที่ต้องการ

           การสร้างหรือปรับแต่งคอยล์ RBA อาจต้องใช้เครื่องมือและความชำนาญในการสร้างคอยล์อย่างถูกต้อง

          อาจจำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ความต้านทาน (Ohm) เพื่อให้คอยล์ที่ทำขึ้นมีความปลอดภัยและเข้ากับรุ่นของเครื่องที่ใช้ หรือจะใช้เป็น ลวดพันสำเร็จ ที่สามารถหาได้ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป จะมีลักษณะการพันลวดที่ดูน่าสนใจ และแปลกตา อย่างเช่น ลวด Alien , Clapton , Twist

3.คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Close Pod System

           คอลย์บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับพอตระบบ close pod system นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะออกมาในรูปแบบของ Ceramic Coil คอยล์ประเภทนี้จะทำให้การได้รับรสชาติของน้ำยาได้ดีที่สุดในช่วงแรก เมื่อใช้ใกล้จะหมดแล้ว จะได้รับรสชาติของน้ำยาลดลงตามคุณภาพ แต่ก็จะมีบางแบรนด์ที่ทำหัวพอตระบบนี้ก็เป็นคอยล์แบบ Single Coil ซึ่งจะสามารถรับอรรถรสของน้ำยาได้ยาวนานกว่า

4.คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Open Pod systems

            คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้จะเป็นคอยล์ที่ไม่สามารถปรับแต่ง แต่ทางผู้ผลิตจะออกแบบคอยล์ออกมาให้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งาน เพื่อให้ได้รับรสชาติของน้ำยาให้ได้มากที่สุดและดีที่สุด

           คอยล์ที่ทางผู้ผลิตออกแบบมาให้จะมีอยู่ไม่กี่แบบ ซึ่งหลัก ๆ เลย จะออกแบบมาในรูปแบบ Single Coil, Dual Coil และ Mesh Coil

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้าง?

             ส่วนคอยล์ที่ใช้กับพอตใช้แล้วทิ้ง ส่วนมากแล้วจะเป็นรูปแบบ Mesh Coil ซึ่งหน้าสัมผัสจะโดนสำลีอย่างทั่วถึง

               จะทำให้ได้รับรสชาติของน้ำยาและสร้างได้ดีมาก ๆ สำหรับคอยล์รูปแบบนี้ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ายังมีแบบอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการของผู้ใช้งาน สำหรับคนที่สนใจเลิกบุหรี่หรือลดการสูบบุหรี่

บทสรุป คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

              คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพื่อลดการสูบบุหรี่ที่มีสารอันตรายต่อสุขภาพมากกว่า แต่ควรระมัดระวังและศึกษาข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติม ก่อการใช้งาน เพื่อให้ได้ความรู้และได้ประโยชน์ในการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า