พอตไฟฟ้า ที่ไม่มีนิโคตินกับหลักการทำงานและความปลอดภัย

พอตไฟฟ้า ที่ไม่มีนิโคตินกับหลักการทำงานและความปลอดภัย

           พอตไฟฟ้า ที่ไม่มีนิโคติน คือ บุหรี่ไฟฟ้า ประเภทพกพาขนาดเล็กที่มีการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมของสาร PG หรือ VG ทั่วไปหากแต่ไม่มีสารนิโคติน ผสมรวมอยู่ด้วย ซึ่งแตกต่างจากพอตหรือบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหรือหัวพอตนั้นมีนิโคตินผสมใน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นส่วนผสมหลัก เพื่อฤทธิ์มึนเมา และตื่นตัวเมื่อสูบควันจากหลักการทำงานของพอตไฟฟ้าทั่วไป ซึ่งสำหรับผู้ที่มองหาพอตไฟฟ้าพอตใหม่  นิโคตินนั้น เราแนะนำให้ทำการศึกษา ถึง ประโยชน์ ข้อดีและข้อเสีย รวมไปถึงผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อพอตไม่มีนิโคตินเพื่อใช้งานต่อไป

ความปลอดภัยของพอตไฟฟ้าไร้นิโคติน

            การสูบ พอตไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้า ในปัจจุบันกลายเป็นทางเอกยอดนิยมแทนการสูบบุหรี่มวน เพื่อรับควันจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อปลอดและลำคอ และเรื่องของการนำสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ ในขณะที่ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า หรือร้านขายพอตไฟฟ้าบางร้านยังคงอ้างว่าการสูบพอตเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่มวนทั่วไป แต่การวิจัยที่เราศึกษาบางชิ้นได้ชี้ให้เห็นความอันตรายบางประการ แม้คุณจะเลือกสูบพอตมีนิโคติน การสูบควันจากพอตใด ๆ ก็ล้วนอาจมีผลเสียต่างร่างกาย เนื่องด้วยหลักการทำงานของพอต และพอตใช้แล้วทิ้งนั้น ทำงานด้วยการให้ความร้อนแก่ สารประกอบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอย่าง PG  นั้นจะสร้างควันที่มีสารประกอบอย่าง formaldehyde ซึ่งสารฟอร์มาลดีไฮด์ จัดเป็นสารก่อมะเร็งบางประการ ซึ่งผลข้างเคียงแม้คุณจะสูบพอตแบบไม่มีนิโคตินได้แก่

การระคายเคืองของลำคอและปอด เมื่อคุณเริ่มสูบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพียงไม่กี่ครั้ง อาจทำให้ปอดและคอระคายเคืองได้ โดยสังเกตอาการได้จาก ความรู้สึกเสียวซ่านและแสบร้อนที่คอ

การอักเสบของเนื้อเยื่อปอด การสูบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แม้เป็นน้ำยาประเภทไม่มีนิโคตินนั้น อาจทำร้ายเนื้อเยื่อปอด ซึ่งอาจเกิดการอักเสพเรื้อรังต่อเนื่องซึ่งส่งผลให้เกิดแผลเป็นที่ปอดอย่างถาวร

ประโยชน์ของพอตไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน

พอตไฟฟ้า ที่ไม่มีนิโคตินกับหลักการทำงานและความปลอดภัย

          การสูบพอตไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคตินนั้น จะให้กลุ่มควันจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่นุ่มนวล รสชาติชัดเจนเนื่องจากไม่มีนิโคตินเจือปน โดยไม่แทงคอมากกว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบผสมนิโคตินทั่วไป ทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคยอดนิยมอย่าง อาการเสพติดนิโคติน และ โรคมะเร็งปอดขั้นรุนแรงได้ ถึงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดหากคุณกำลังมองหา สิ่งทดแทนบุหรี่มวนปกติ หรืองานอดิเรก เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยการสูบพอตไม่มีนิโคติน มักช่วยให้ผู้เสพติดบุหรี่จำนวนมากแก้อาการอยากสูบบุหรี่ได้แต่อย่างไรก็ดี ก็มีความเสี่ยงแม้ว่าจะไม่มีนิโคติน ซึ่งยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถแก้อาการอยากบุหรี่ของคุณ โดยที่ไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือพอต เพื่อลดความเสี่ยงได้ ดังต่อไปนี้

  • การดื่มน้ำอัดลม ความซ่าของเครื่องดื่มอัดลมสามารถสร้างความรู้สึกแสบคอได้เช่นกัน
  • หมากฝรั่ง หมากฝรั่งหลากรสชาติที่ไม่มีนิโคตินก็สามารถให้รสชาติที่เหมือนการสูบบุหรี่ได้
  • ทานเมล็ดทานตะวัน การกินเมล็ดทานตะวันเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่มีต่อปากซ้ำ ๆ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการอยากสูบบุหรี่ได้