บุหรี่ไฟฟ้า กับบุหรี่มวนอันไหนอันตรายกว่ากัน

บุหรี่ไฟฟ้า กับบุหรี่มวนอันไหนอันตรายกว่ากัน

           บุหรี่ไฟฟ้า คือ นวัตกรรมใหม่ซึ่งเกิดขึ้นไม่เกิน 10 ปี มานี้ เพื่อตอบโจทย์สิงห์อมควันที่เข้าใจว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะปลอดภัย มันอันตรายต่อสุขภาพกว่าการสูบบุหรี่มวนรวมถึงอาจสามารถสูบในพื้นที่ห้ามบุหรี่ได้เพราะไม่มีการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ บางคนพอเห็นบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่เข้าใจว่าเท่ คิดหันมาลองสูบดูบ้างแท้จริงแล้วบุหรี่ไฟฟ้า คือ อะไร มีพิษภัยต่อสุขภาพหรือไม่ หรือมีมากน้อยแค่ไหน มาดูกัน

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

           บุหรี่ไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับสูบบุหรี่ สร้างความร้อนและไอน้ำด้วยแบตเตอรี่ไม่ใช่การจุดให้เผาไหม้จึงไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้ นอกจากนี้ผู้สูบยังสามารถเลือกระดับของนิโคตินและเลือกกลิ่นรสได้ตามความต้องการ

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายหรือไม่

          ปัจจุบันทั้งในและต่างประเทศยังไม่มีหน่วยงาน หรือองค์กรใดตั้งมาตรฐานการผลิตบุหรี่ไฟฟ้าที่ชัดเจนในด้านการออกแบบ ส่วนประกอบ ความเข้มข้น ความบริสุทธิ์ ความปลอดภัย และการแนะนำการใช้ที่ได้รับการยอมรับ อย่างกว้างขวางและยังไม่มีวิธีวัดที่สะดวกสำหรับผู้บริโภคในการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ฉะนั้นจึงไม่สามารถสรุปได้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้า กับบุหรี่มวนอันไหนอันตรายกว่ากัน

ส่วนประกอบของสารต่าง ๆ ภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

           นอกจากแบตเตอรี่ที่ทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำแล้ว ส่วนประกอบสำคัญในบุหรี่ไฟฟ้าที่ควรรู้จักคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า E-Liquid ซึ่งมีสารประกอบสำคัญต่าง ๆ ได้แก่

นิโคติน

        สารนิโคตินได้จากใบยาสูบและถือเป็นสารออกฤทธิ์ที่สำคัญที่สุดของบุหรี่ซึ่งทำให้เกิดการเสพติด เมื่อร่างกายดูดซึมนิโคตินเข้าไปในกระแสเลือดจะทำให้เกิดการกด กระตุ้น และกล่องประสาทส่วนกลาง รวมทั้งการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตจึงเพิ่มขึ้น ทำให้หลอดเลือดหดตัวทำให้เหนื่อยง่าย ทำให้ระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่เพียงเท่านั้นนิโคตินยังสามารถทำให้เกิดมะเร็งปอด รวมไปถึงโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้

กลีเซอรีน

           สารเพิ่มความชื้น ไม่มีกลิ่นและสี แต่มีรสชาติ กลีเซอรีนได้รับการรับรองความปลอดภัยสำหรับใช้ในอาหารและยาจากองค์การอาหารและยา แต่ยังไม่มีการศึกษาว่า เมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอผ่านการสูดดมเข้าไปจะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

สารแต่งกลิ่นและรส

            เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไปจึงมีความปลอดภัยเมื่อรับประทาน แต่เมื่อสูดดมเข้าไปยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่

โพลไพลีนไกลคอล

           เป็นสารที่ทำให้เกิดไอ โพลไพลีนยังได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาสำหรับนำมาใช้ในเครื่องสำอาง ยา และอาหาร เมื่อสูดดมเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ปอดรวมไปถึงดวงตา อาจทำให้เกิดอาการแพ้และมีอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคหอบและโรคถุงลมโป่งพองได้

ข้อดีของการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่มวน

              ในบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้มีการผสมน้ำมันดิน หรือทาร์ รวมไปถึงคาร์บอนมอนอกไซด์และสารพิษอื่น ๆ เช่น ที่มีอยู่ในบุหรี่จริง ฉะนั้น จึงสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดรวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

ข้อเสียของการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่มวน

              ส่วนประกอบหลักของบุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นนิโคตินเช่นเดียวกับบุหรี่จริง นิโคติน จึงส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน แตกต่างเพียงแค่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถกำหนดขนาดนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าได้เอง