บุหรี่ไฟฟ้าพอต มีกี่ประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

บุหรี่ไฟฟ้าพอต มีกี่ประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

Pod System หรือ บุหรี่ไฟฟ้าพอต สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.พอตระบบเปิด

ลักษณะของพอตประเภทนี้จำเป็นต้องซื้อน้ำยาเพื่อเติมเข้าไปใน Pod Cartridges หรือหัวเปล่า อย่างสม่ำเสมอ เมื่อน้ำยาใกล้หมด ข้อดีของพอตระบบเปิดนี้คือ มีน้ำยาให้เราเลือก หลากหลายแบรนด์ และหลากหลายกลิ่นมาก ๆ อีกทั้งยังเลือกใช้ น้ำยาได้ทุกประเภทและคอยล์เบอร์ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ตามความต้องการของผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

2.พอตระบบปิด

มีลักษณะตรงกันข้ามกับพอตระบบเปิดคือ จะเป็นหัว Pod Cartridges แบบสำเร็จรูปมีน้ำยามาทุกอย่างให้เรียบร้อยพร้อมสูบ ไม่สามารถเติมน้ำยาได้เองเมื่อน้ำยาหมด ไม่สามารถเลือกค่าโอห์มของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้ เมื่อน้ำยาหมดก็ดึงหัว Pod Cartridges อันเก่าออกและใส่อันใหม่เข้าไปเป็นอันเสร็จสิ้น ข้อดีของพอตระบบปิดก็คือ ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องเอาคอยล์มาเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์  แต่ต้องระวังหน่อยตอนน้ำยาใกล้จะหมดหากน้ำยาแห้งจะทำให้เหม็นไหม้และแสบคอ

การดูแลรักษาเปลี่ยนคอยล์ของบุหรี่ไฟฟ้าพอต

สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ดึงคอยล์อันเก่าออกมาแล้วเสียบคอยล์อันใหม่เข้าไปแทนเป็นอันจบ ส่วนฟีลการสูบของระบบพอต ก็จะนุ่มไม่กระแทกหรือแสบคอ ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้พอต กำลังเป็นที่นิยมของผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าและผู้สูบบุหรี่กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก  แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพอตจะใช้กับน้ำยาฟรีเบสไม่ได้เพราะ พอตรุ่นใหม่ในตลาด  มีการปรับปรุงพัฒนาให้มีกำลังไฟที่สูงเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว อีกทั้งยังมีคอยล์โอห์มต่ำ ๆ ที่ออกมาให้ใช้กับน้ำยาประเภทนี้อีกด้วย และในรุ่นใหม่ ๆ หลาย ๆ ตัว พอต AIO ก็สามารถใช้ได้ทั้งน้ำยาซอลนิค และน้ำยาฟรีเบสอีกด้วย เพียงแค่เราเลือกใช้คอยล์ให้เหมาะสมกับน้ำยาแค่นั้นเอง

ส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้าพอตมีอะไรบ้าง?

บุหรี่ไฟฟ้าพอต มีกี่ประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

บุหรี่ไฟฟ้าพอตมีส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าควรต้องรู้มีอยู่ 3 ส่วน ดังต่อไปนี้

1.Pod Cartridges

หรือหัวเปล่า ทำหน้าที่เป็นแทงก์เก็บน้ำยาส่วนความจุน้ำยาส่วนใหญ่ประมาณ 2-5 มิลลิลิตร ลักษณะโครงสร้างรูปทรงของ Pod Cartridges มีผลกับฟีลการสูบและรูลมด้วยเช่นกัน และ Pod Cartridges หากใช้งานไปนาน ๆ เกิดการแตกหรือชำรุดเสียหาย ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ หรือ ถ้าผู้ใช้อยากสูบน้ำยาหลาย ๆ กลิ่นในคราวเดียวกันก็สามารถหกหัวสำรองแบบนี้ไว้ถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ แต่เมื่อเรานอนหรือเลิกใช้งานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ควรถอด Pod Cartridges ออกจากตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้น้ำยาพกหรือซึมเข้าแบตเตอรี่

2.Coil

จะมีขดลวดความร้อนและสำลีติดอยู่ด้วยกันภายในคอยล์ สำลีจะมีหน้าที่อุ้มน้ำยาไว้ เมื่อเราใช้งานแบตเตอรี่จะส่งกำลังไฟมาที่ขดลวดความร้อนและเมื่อขวดลวดเกิดความร้อน จะทำให้สำลีที่อุ้มน้ำยาเอาไว้เดือนจนเกิดการระเหยของไอน้ำขึ้นมา

3.ตัวเครื่อง

จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วนคือ 1.แบตเตอรี่ที่ติดมาในตัวเครื่อง ความจุมากหรือน้อยแล้วแต่ขนาดและการออกแบบของผู้ผลิตส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพียงพอต่อการใช้งาน 1 วันเต็ม ๆ อยู่แล้ว