ไขข้อสงสัย พอตบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

ไขข้อสงสัย พอตบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

           พอตบุหรี่ไฟฟ้า คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่กำลังถูกพูดถึงในสังคม มียี่ห้อดังมากมายที่หลายคนน่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างไม่มากก็น้อย อย่างเช่น ยี่ห้อ VMC มีรุ่นพอตน่าสนใจ เช่น VMC Pod , VMC Pod 5000 Puffs หรืออย่างยี่ห้อ Jellybox , Get Rich Bucks เป็นต้น นวัตกรรมเหล่านี้มีทั้งแบบเติมน้ำยาและพอตใช้แล้วทิ้ง

           คำถามที่เกิดขึ้นตามมาคือ แล้วพอตบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ สามารถใช้ทดแทนบุหรี่แบบดั้งเดิม หรือบุหรี่มวนได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนเกี่ยวกับกลไกการทำงานของพอต ส่วนประกอบที่อยู่ภายใน และตอบคำถามที่ว่า พอตนั้นอันตรายหรือปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนทั่วไปอย่างไร

กลไกการทำงานของ พอตบุหรี่ไฟฟ้า

           E-Cigarette เป็นนวัตกรรมการสูบบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่เริ่มเข้ามาแทนที่บุหรี่มวนที่มนุษย์นิยมใช้กันมานานหลายปีมาแล้ว การทำงานของพอตบุหรี่ไฟฟ้า จะใช้ไฟฟ้าภายในเครื่อง โดยแบตเตอรี่จะเป็นตัวทำให้เกิดความร้อนภายใน และมีไอน้ำลอยขึ้นมา ตรงนี้เองทำให้พอตแตกต่างจากบุหรี่มวนทั่วไป เนื่องจากกลไกการทำงานภายในไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ แต่จะใช้สารเคมีชนิด ๆ ต่าง ระเหยเข้าไปภายในปอดเมื่อสูบเข้าไปในร่างกาย เช่น สารนิโคติน โพรไพลิน สารแต่งกลิ่น ฯลฯ แล้วแต่ว่าเป็นรุ่นไหน  

ส่วนประกอบหลักของ พอตบุหรี่ไฟฟ้า

           ส่วนประกอบหลักของพอต จะประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่ น้ำยา คอยล์ อะตอม และกล่องจ่ายไฟฟ้า

  • อะตอม : ทำหน้าที่รับพลังไฟฟ้าที่ส่งมาจากแบตเตอรี่ อีกทั้งยังเป็นส่วนเก็บน้ำยาพอต ซึ่งมีทั้งแบบแทงค์และหยด
  • กล่อง : ตัวกล่องจะมีอยู่ 2 แบบ คือ “แบบยิงสด” มีทั้งระบบเปิดและปิด ตัวนี้จะจ่ายไฟน้อย กลิ่นควันน้อย ส่วนแบบที่ 2 คือ “กล่อง” ตัวแบตเตอรี่จะทำหน้าเก็บไฟฟ้าและจ่ายพลังงานไปยังขดลวด
  • คอยล์ : กระบวนการสร้างควันที่เกิดจากความร้อนจากแบตเตอรี่
  • น้ำยา : สารแต่งกลิ่นและรสชาติ ช่วยให้เกิดฟีลที่แตกต่างกันเมื่อสูบ ซึ่งตัวน้ำยาสามารถเติมได้ในบางรุ่น มีกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลาย
ไขข้อสงสัย พอตบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร อันตรายต่อร่างกายหรือไม่

ส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่

          องค์ประกอบสำคัญที่พอตทุกรุ่นต้องมีเลยคือ “น้ำยา” ในน้ำยาจะประกอบไปด้วยสารเคมีต่างชนิดกันไป ขึ้นอยู่กับว่าเป็นรุ่นไหน โดยหลักแล้วจะประกอบด้วยสารเคมี 4 ชนิด ดังนี้

  • กลีเซอรีน (Glycerine) : สารทำให้เกิดความชื้นภายใน ปราศจากสีและกลิ่น
  • โพรไพลีนไกลคอล (Propylene Glycol) : สารที่กระตุ้นให้เกิดไอระเหยของพอต
  • นิโคติน (Nicotine) : สารเคมีที่กระตุ้นให้เกิดภาวะเสพติดการสูบ
  • สารแต่งกลิ่น (Flavoring) : ช่วยปรับแต่งกลิ่นและรสชาติของพอต

พอตบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายจริงหรือไม่

            มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความกังวลใจว่า แท้จริงแล้วพอตบุหรี่ไฟฟ้า นั้นอันตรายหรือไม่ แล้วสามารถนำมาใช้แทนบุหรี่แบบมวน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งคำตอบคือ ความเสี่ยงไม่เท่ากับบุหรี่แบบมวน เนื่องจากปราศจากกระบวนการเผาไหม้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยซะทีเดียว พอตยังคงมีอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน ซึ่งอันตรายที่ว่าก็มาจากสารเคมีที่อยู่ภายในพอตนั่นแหละ อีกทั้งอนุภาคไอยังเล็กกว่าสารเคมีจากบุหรี่มวน ทำให้สารเหล่านั้นซึมเข้าปอดได้ลึกกว่าแบบมวนหลายเท่า เมื่อร่างกายขับสารออกยาก ก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายได้เช่นกัน